Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật công chứng là gì?

Ngày nay, dịch vụ dịch thuật công chứng trở nên vô cùng phổ biến vì tính cần thiết và sự tiện lợi của chúng. Nhưng không ít người chưa hiểu rõ, còn mơ hồ về dịch thuật công chứng. Vậy dịch thuật công chứng để làm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự cần thiết của dịch thuật công chứng.

Dịch thuật công chứng là gì?
Dịch thuật công chứng là gì?

Vậy dịch thuật công chứng là gì?

Một tài liệu, hay văn bản nào đó, sau khi đã được cộng tác viên cùng với phòng tư pháp dịch ra từ ngôn ngữ gốc này sang một ngôn ngữ mới và được đóng dấu xác nhận bởi phòng tư pháp địa phương (quận, huyện) thì gọi là bản dịch công chứng hoặc bản dịch công chứng tư pháp.

Dịch công chứng mang tính pháp lý cao nhất tại Việt Nam

Ngày nay, khi chúng ta nhắc đến thuật ngữ “dịch công chứng” thì chắc chắn điều đầu tiên là chúng ta nghĩ ngay đến đó là bản dịch có xác nhận con dấu bởi phòng tư pháp ở quận, huyện thuộc Nhà nước.

Liên kết với các nước khác trên thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Hàn Quốc…thì ở đó các văn phòng luật sư phải có chức năng, nhiệm vụ chứng thực các bản dịch với tư cách như một công chứng viên hay chỉ cần có chữ kí của biên dịch xác nhận được chứng chỉ hành nghề.

Những tài liệu nào thường được dịch thuật công chứng?

Những hồ sơ cá nhân phổ biến cần được dịch công chứng là: Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, bằng đại học, giấy đăng ký kết hôn, học bạ, các loại chứng chỉ, giấy nhập cư,…

Những cá nhân muốn xuất ngoại để đi du học, du lịch hay định cư ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu đối với từng loại giấy tờ khi công chứng. Dịch công chứng cũng đặc biệt cần thiết và đóng vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp khi muốn thâm nhập thị trường quốc tế.


Xem thêm